Theo thỏa thuận được ký kết ngày 13/11, IFC sẽ giúp A An (thành viên của Tập đoàn Tân Long) phát triển chuỗi cung ứng lúa gạo an toàn, phát thải thấp, chất lượng cao và bền vững.

Cụ thể, hàng nghìn nông dân trồng lúa và nhà máy xay xát lúa gạo sẽ được hướng dẫn áp dụng các biện pháp an toàn thực phẩm, giảm tỷ lệ hư hại, thất thoát và thực hành các biện pháp trồng lúa phát thải thấp hơn. Nhờ đó, chi phí sản xuất có thể giảm tới 15% và tỷ lệ thất thoát sau thu hoạch giảm xuống một nửa, dưới 8% vào năm 2030.

IFC hỗ trợ thúc đẩy sản xuất lúa gạo bền vững tại Việt Nam
Phó Chủ tịch Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của IFC Riccardo Puliti (bên trái) và đại diện Tập đoàn Tân Long ký thỏa thuận hợp tác. Ảnh: IFC

Ông Trương Sỹ Bá – Chủ tịch Tập đoàn Tân Long cho biết, với sự hỗ trợ của IFC, tập đoàn này sẽ xây dựng chiến lược sản xuất gạo bền vững nhằm hiện thực hóa mục tiêu cung cấp tới năm triệu tấn gạo sạch, xanh và chất lượng cao trong vòng 10 năm tới. Đồng thời, sẽ tập trung áp dụng các biện pháp sản xuất phát thải thấp theo tiêu chuẩn quốc tế, góp phần giảm lượng khí thải của ngành lúa gạo và nâng cao khả năng chống chịu trước các tác động kinh tế và khí hậu của nền kinh tế Việt Nam.

Thỏa thuận hợp tác mới với Tập đoàn Tân Long được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam kéo dài 2 ngày của Phó Chủ tịch IFC Khu vực châu Á – Thái Bình Dương – ông Riccardo Puliti với trọng tâm là thảo luận các nội dung hỗ trợ quá trình chuyển đổi của Việt Nam sang mô hình tăng trưởng giá trị cao, phát thải các-bon thấp và có năng suất cao.

Tại các cuộc gặp với các quan chức chính phủ cấp cao, ông Puliti nhấn mạnh cam kết của IFC trong việc hỗ trợ mục tiêu kép về phát triển và khí hậu của Việt Nam thông qua tăng năng suất lao động và tính bền vững, thúc đẩy môi trường thuận lợi cho các dự án đầu tư liên quan đến khí hậu và huy động nguồn tài chính quốc tế cho tăng trưởng xanh và thích ứng.

Theo ông Riccardo Puliti, để trở thành nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2045, việc nâng cao giá trị và khả năng cạnh tranh của ngành nông nghiệp Việt Nam thông qua cải thiện sản xuất, giảm thất thoát và nâng cao tính an toàn, chất lượng và bền vững sẽ là yếu tố quan trọng để giúp ngành nông nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm.

“Bằng việc hỗ trợ các doanh nghiệp nông nghiệp trong nước phát triển các hệ thống lương thực thực phẩm xanh hơn, năng suất cao hơn và thích ứng với biến đổi khí hậu, chúng tôi không chỉ giúp củng cố chuỗi cung ứng lương thực của Việt Nam, mà còn góp phần giảm phát thải từ nông nghiệp, giúp Việt Nam đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050” – ông Riccardo Puliti nhấn mạnh.

Phát triển bền vững và thích ứng với khí hậu hiện là ưu tiên hàng đầu của IFC tại Việt Nam. Mới đây, IFC đã đầu tư 3.500 tỷ đồng (khoảng 150 triệu USD) vào trái phiếu liên kết bền vững bằng đồng nội tệ đầu tiên của Việt Nam để giúp chủ đầu tư triển khai các giải pháp tiết kiệm nước và năng lượng tại ba dự án khách sạn nghỉ dưỡng của công ty.