Chú thích ảnh
Nuôi lồng cá giống. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Thăm mô hình nuôi cá của gia đình anh Kiều Văn Long ở tổ Tháu, phường Thái Bình, thành phố Hòa Bình, được biết gia đình anh đã có 6 năm gắn bó với nghề nuôi cá lồng trên sông Đà với quy mô trên 70 lồng, chủ yếu là các giống cá như trắm đen, lăng đen, lăng đuôi đỏ, cá rô phi… Để tạo ra những sản phẩm sạch theo tiêu chuẩn VietGap, anh dùng nguồn thức ăn chính là cá tép và bổ sung thêm cám dinh dưỡng, bình quân mỗi năm gia đình cung cấp ra thị trường từ 30 – 40 tấn cá các loại.

Ông Hoàng Văn Son, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Hòa Bình cho biết, hiện trên hồ Hòa Bình đã hình thành mô hình hộ dân nuôi cá lồng cung cấp cho thị trường gắn với phát triển du lịch sinh thái, giải trí. Các hộ đã chủ động kết hợp vừa nuôi cá vừa đầu tư thuyền du lịch để phục vụ du khách như: dịch vụ đưa đón khách đến các điểm tham quan trong quần thể hồ Hòa Bình, phục vụ nhu cầu ẩm thực ngay trên thuyền, đưa khách tham quan khu nuôi cá và chế biến các món ăn từ sản phẩm cá lồng… Với cách làm này, du khách đến đây được trải nghiệm những dịch vụ mới mẻ, tham quan và thưởng thức sản phẩm đặc sản của địa phương.

Theo ông Hoàng Văn Son, mô hình nuôi cá lồng trên vùng lòng hồ Hòa Bình gắn với du lịch đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho các hộ dân ven hồ; đồng thời, mở ra hướng đi mới trong mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, tăng sản lượng và giá trị sản xuất thủy sản.

Hiện nay, toàn tỉnh Hòa Bình có gần 5.000 lồng nuôi cá, tập trung chủ yếu tại khu vực hồ Hòa Bình, với gần 40 doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và trang trại hộ gia đình đầu tư nuôi quy mô lớn. Nhiều doanh nghiệp cũng đã ký kết liên doanh với các hộ dân nuôi cá lồng hợp quy chuẩn, theo tiêu chuẩn VietGAP… Đến nay, có 2 sản phẩm cá và chế biến từ cá đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh như cá lăng đen sông Đà file, cá rô phi sông Đà file của Công ty TNHH Cường Thịnh; ruốc cá trắm đen, lăng đen và lăng vàng sông Đà của Công ty TNHH thủy sản Hải Đăng. Đặc biệt, thương hiệu cá, tôm sông Đà cũng được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu “Cá Sông Đà – Hòa Bình”, “Tôm Sông Đà – Hòa Bình”.

Chú thích ảnh
Một sông trại nuôi cá Tầm Việt – Đức trên vùng hồ thủy điện Hòa Bình. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex