Ngày 18/12: Giá dầu thô và gas đồng loạt tăng trong phiên giao dịch sáng đầu tuần
Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch sáng ngày 18/12. Ảnh: T.L

Dầu thô Mỹ tăng gần 1%

Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (18/12), với dầu thô Mỹ bật tăng gần 1% khi các nhà sản xuất giảm số giàn khoan vào tuần trước và khả năng Nga tiếp tục giảm xuất khẩu dầu.

Tại thời điểm 7h33 (giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent tăng 0,35% lên 77,22 USD/thùng trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,85% lên 72,4 USD.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần trước, giá dầu thô Brent ghi nhận ở mức 77 USD/thùng và giá dầu thô WTI đạt 71,8 USD.

Tín hiệu lạc quan cho thị trường dầu mỏ là số lượng giàn khoan dầu và khí đốt tại Mỹ đã giảm vào tuần trước, theo báo cáo từ Baker Hughes.

Cụ thể, số giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ báo sớm về sản lượng tương lai, đã giảm 3 giàn xuống 623 giàn trong tuần tính đến ngày 15/12. Trong đó, số giàn khoan dầu của Mỹ đã giảm 2 giàn xuống còn 501 trong tuần trước, trong khi số giàn khoan khí không thay đổi ở mức 119. Điều đó khiến số giàn khoan giảm từ mức cao nhất sau đại dịch là 784 vào tháng 12 năm 2022 do giá dầu và khí đốt giảm.

Trong khi đó, hôm 17/12, Nga cho biết họ sẽ giảm xuất khẩu dầu sâu hơn trong tháng 12 với khả năng là 50.000 thùng/ngày hoặc hơn, sớm hơn so với cam kết, khi các nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới cố gắng hỗ trợ giá dầu toàn cầu.

Giá gas tăng 1,05% lên mức 2,49 USD/mmBTU

Mở cửa phiên giao dịch sáng 18/12, giá gas tại thị trường thế giới tăng 1,05% lên mức 2,49 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 1/2024.

Theo dữ liệu của Kpler, Liên minh châu Âu (EU) vẫn tiếp tục mua khối lượng LNG kỷ lục từ Moscow trong năm nay. Đặc biệt, lượng LNG của Nga xuất khẩu sang EU đạt mức cao nhất mọi thời đại là 1,75 triệu tấn trong tháng 11.

Trước khi cuộc xung đột Nga – Ukraine nổ ra, châu Âu mỗi năm nhập khẩu khoảng 40% lượng khí đốt từ Nga. Nga dù hứng chịu các lệnh cấm vận từ EU nhưng vẫn xuất khẩu được 15 tỷ USD khí đốt cho khu vực này.

Theo dữ liệu của Cơ quan Thống kê châu Âu Eurostat, EU đã phải trả thêm ít nhất 199 tỷ USD cho nhập khẩu khí đốt kể từ khi khu vực này áp đặt các lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu năng lượng từ Nga.

Các hộ gia đình ở Anh đang gánh khoản nợ tiền điện và khí đốt kỷ lục 3 tỷ Bảng (3,8 tỷ USD). Điều này cho thấy tác động của cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt vẫn đang diễn ra, với hóa đơn năng lượng còn tương đối cao. Số liệu trên vừa được Cơ quan quản lý các thị trường khí đốt và điện của Anh (Ofgem) công bố.

Giá điện và khí đốt ở Anh đã giảm kể từ mùa đông năm ngoái khi giá khí đốt bán buôn đạt mức cao kỷ lục do tác động từ cuộc xung đột Nga – Ukraine, đẩy mức giá trần năng lượng ở Anh lên tới 4.059 Bảng mỗi năm, khiến chính phủ phải vào cuộc để trợ cấp cho các hộ gia đình./.