Nguồn vốn Agribank giúp người nông dân Bắc Giang “ngược đường, thắng lớn”

27/12/2023 746 lượt xem
Cỡ chữ

Đến huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) vào thời điểm nửa cuối tháng 11/2023, chúng tôi cảm nhận được sức sống mạnh mẽ của một vùng đất trù phú được phủ kín màu xanh của những gốc bưởi, gốc cam sai trĩu quả. Được thiên nhiên ưu đãi, ban tặng cho điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi, thật không hề quá khi nhận xét rằng: Lục Ngạn chính là “thủ phủ” cây ăn quả lớn nhất miền Bắc, mà trong đó, các loại cây có múi đang dần khẳng định được vị thế của mình, giúp không ít hộ nông dân nơi đây ăn nên, làm ra.
 
Người nông dân “ngược đường”, “di cư” cho trái bưởi da xanh
 
Chiều cuối tuần, cùng cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh huyện Lục Ngạn ghé thăm mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ của gia đình anh Nguyễn Văn Hữu (thôn Xẻ Cũ, xã Thanh Hải), chúng tôi không khỏi bất ngờ với quy mô gần 10 ha cam, bưởi mà cây nào cũng trĩu quả. Trên khắp các sườn đồi xung quanh, bạt ngàn những gốc bưởi, gốc cam đang vào vụ thu hoạch, ngào ngạt mùi hương ngọt thơm của trái chín.


Những trái bưởi da xanh thơm ngọt là thành quả của sự nỗ lực vượt khó sau biết bao trăn trở của vợ chồng anh Nguyễn Văn Hữu
 
Nếu là du khách từ phương xa đến, có lẽ ít ai biết được toàn bộ diện tích này trước đây là “địa bàn” của cây vải, loài cây ăn quả đã làm nên thương hiệu “Vải Lục Ngạn” nức tiếng xa gần. Nhưng đó đã là câu chuyện của gần 15 năm về trước. Anh Nguyễn Văn Hữu cũng như bao người nông dân Lục Ngạn khác, làn da sạm đi vì nắng gió và đôi tay chai sần, đã mạnh dạn từ bỏ nghề trồng vải kế thừa từ thời cha mẹ, chuyển toàn bộ diện tích gần 10 ha sang trồng cây có múi.
 
Anh Hữu cho biết: Thời điểm năm 2009, khi bắt đầu nhen nhóm dự định phá bỏ vườn vải của gia đình để bắt đầu dự án trồng bưởi da xanh, anh vấp phải sự phản đối quyết liệt của cha mẹ mình cùng sự can ngăn của anh em, bà con hàng xóm. Việc thay đổi hoàn toàn một loại cây mới gần như chưa có ai đi trước “làm phép thử” là vô cùng mạo hiểm. Anh như đánh cược toàn bộ cơ nghiệp bấy lâu của gia đình vào hai chữ “may rủi”. Hơn nữa, theo những người nông dân cùng nghề trên địa bàn, cây bưởi da xanh vốn có nguồn gốc phương Nam, không phải là giống cây “dễ chiều”, nhất là với thổ nhưỡng, khí hậu miền Bắc. Nhưng với ý chí, quyết tâm và tinh thần không ngại học hỏi, anh cùng vợ đã đi khắp nơi, thậm chí vào tận quê hương của giống bưởi này ở Bến Tre để tìm hiểu từ giống đến kĩ thuật ươm trồng và chăm sóc… làm sao để đạt hiệu quả nhất.
 
Anh Hữu chia sẻ: “Vải Lục Ngạn dù ngon, dù sai nhưng đều phải phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, vì vậy rất dễ được mùa nhưng cũng rất dễ mất giá. Hơn nữa, vụ thu hoạch vải ngắn, thu nhập không cao. Lúc có ý tưởng chuyển sang trồng bưởi, tôi chỉ có một suy nghĩ: Người miền Nam đi trước mình gần 20 năm và thành công, vậy tại sao địa bàn Lục Ngạn có thổ nhưỡng tốt lại không trồng bưởi được?”
 
Nghĩ là làm, anh cùng vợ quyết tâm hiện thực hóa ước mơ đổi đời nhờ cây bưởi da xanh. Và không phụ lòng anh mong mỏi, sau gần bốn năm vất vả chăm sóc, vườn bưởi của anh đã cho ra lứa đầu tiên với chất lượng trên cả mong đợi. Mùa bưởi năm 2013, gia đình anh bội thu với những trái ngọt vừa đạt tiêu chuẩn thưởng thức, vừa bán được giá.
 
Sau 15 năm nhìn lại, anh Hữu tâm sự, bản thân anh không thể tưởng tượng được sẽ có ngày hôm nay. Xuất phát điểm từ bưởi da xanh, giờ đây vườn của anh đã có thêm cả những cây bưởi siêu ngọt, cam ngọt, mọng nước dành bán vụ Tết. Không chỉ vậy, mô hình trồng cây ăn quả kết hợp du lịch sinh thái mà gia đình anh đang áp dụng cũng mang lại hiệu quả trông thấy. Du khách đến vườn được tự tay trải nghiệm thu hái cam, bưởi từ trên cây và ăn ngay tại chỗ, cảm nhận được sự ngon ngọt tuyệt vời của trái chín cây tươi mọng. Nhờ vậy, thu nhập mang lại cho gia đình anh cũng cao hơn so với mô hình bán hàng truyền thống. So sánh với vụ vải ngắn ngày chỉ lãi khoảng 30%, hiện nay, với mô hình bưởi – cam, gia đình anh Hữu đạt sản lượng mỗi niên vụ khoảng 300 tấn quả, thu về khoảng 8 tỉ đồng/năm, lợi nhuận đạt 50%.
 
Trên đà thành công, gia đình anh Hữu dự định sau năm 2023 sẽ tăng thêm 2 ha bưởi siêu ngọt, sau năm 2024 trồng thêm 2 ha cam ngọt và tiếp tục mở rộng mô hình du lịch miệt vườn theo hướng gia tăng các hoạt động trải nghiệm, tiện ích… cho du khách tham quan.
 
Agribank Chi nhánh huyện Lục Ngạn – Người bạn đồng hành của nông dân địa phương
 
Mới nghe qua câu chuyện “đổi đời” nhờ cây bưởi da xanh của hộ gia đình anh Nguyễn Văn Hữu, không ít người nghĩ rằng chặng đường làm giàu trên mảnh đất quê hương của anh thật dễ dàng. Nhưng tìm hiểu sâu hơn những khó khăn, vướng mắc anh gặp phải trong suốt 15 năm qua mới thấu hết những nhọc nhằn, trăn trở của người nông dân.
 
Từ bỏ cây vải, giống cây ngắn ngày, nhanh cho ra trái đã là chuyện không dễ dàng. Chờ đợi trái bưởi, trái cam cho “quả ngọt” lại càng là sự thử thách lớn lao cho niềm tin, lòng kiên nhẫn và cả sự may rủi vốn nằm ngoài tầm với của con người. Anh Hữu chia sẻ: Trên địa bàn huyện Lục Ngạn vào thời điểm những năm 2007 – 2009, nhiều người cũng chuyển hướng từ vải sang cây có múi, nhưng có đến khoảng 60% mô hình thất bại do nhiều nguyên nhân. Hơn nữa, việc trồng cây có múi, đặc biệt là cây bưởi, nếu muốn cho năng suất và chất lượng cao đòi hỏi tốn nhiều nhân lực, công sức chăm sóc theo vườn, đặc biệt là phải đúng giai đoạn, không được bỏ lỡ các thời kì phát triển của cây. Chưa kể đến làm lớn, lại làm “khác người”, tất cả những hạng mục như: Thuê kĩ sư về chăm sóc, xây dựng hạ tầng tưới tiêu, phân bón… đều cần đến chi phí không nhỏ.

Trong hành trình “ngược đường” “di cư” cho cây bưởi da xanh của anh Nguyễn Văn Hữu luôn có sự đồng hành của Agribank Chi nhánh huyện Lục Ngạn

 
Khởi điểm với số vốn 200 triệu đồng từ Agribank Chi nhánh huyện Lục Ngạn, anh Hữu từng bước tháo gỡ khó khăn, phát triển sản xuất. Sau 1 – 2 năm đầu, khi mô hình trồng bưởi của gia đình anh từng bước đi vào ổn định, Agribank Chi nhánh huyện Lục Ngạn tiếp tục đầu tư thêm để anh Hữu mở rộng sản xuất. Trọn vẹn 15 năm và trong chặng đường dài tiếp theo, Agribank Chi nhánh huyện Lục Ngạn vẫn “thủy chung” đồng hành cùng gia đình anh.
 
Ngoài gia đình anh Nguyễn Văn Hữu, nhiều hộ dân mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cây có múi trên địa bàn huyện Lục Ngạn cũng đang thu “trái ngọt”, đời sống từng bước được nâng cao. Kết quả này có được, ngoài sự quan tâm, hướng dẫn của chính quyền và Hội Nông dân địa phương, còn phải kể đến sự đồng hành sát sao của Agribank Chi nhánh huyện Lục Ngạn.
 
“Khi đến hạn trả nợ, nếu bà con gặp khó khăn do dịch bệnh, mất mùa, Agribank Chi nhánh huyện Lục Ngạn luôn có mặt kịp thời, hỗ trợ bà con tháo gỡ vướng mắc bằng cách gia hạn, kéo dài thời hạn trả nợ… Trong thời gian tới, Agribank Chi nhánh huyện Lục Ngạn sẽ tiếp tục tập trung ưu tiên từ nguồn vốn đến lãi suất cho bà con vay để phát triển kinh tế, đặc biệt là đối với cây có múi, góp phần nâng cao đời sống cho bà con, đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương”, ông Hà Duy Tuấn – Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh huyện Lục Ngạn chia sẻ.
 
Những gốc bưởi, gốc quýt, gốc cam… trên địa bàn huyện Lục Ngạn đang vào mùa cho quả ngọt. Đây cũng là thành quả của dòng vốn ngân hàng đã được đong đếm qua từng năm, từng mùa vụ. Hi vọng rằng, với sự đồng hành, tiếp sức từ Agribank, địa phương sẽ ngày càng có thêm nhiều những “tỉ phú nông dân” thành công với tâm huyết của mình, để màu xanh của cây trái, mùi thơm của quả ngọt vào mùa thu hoạch sẽ phủ kín mảnh đất được mệnh danh là “thủ phủ trái cây” của miền Bắc này.

Hương Giang
Hà Nội

Chia sẻ

In trang

Bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu


Bình luận

Đóng lại
ok

Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập

Các tin tức khác
Xem tất cả

Thành phố Hồ Chí Minh: Đầu tàu triển khai tín dụng chính sách xã hội

Thành phố Hồ Chí Minh: Đầu tàu triển khai tín dụng chính sách xã hội

27/12/2023
81 lượt xem
Năm 2023 chuẩn bị khép lại để chào đón năm mới 2024. Trong không khí chào đón năm mới, mỗi cán bộ, người lao động Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh đều phấn khởi, rộn ràng, khi cách đây ít ngày, Chi nhánh trở thành đơn vị cán mốc dư nợ 10.000 tỉ đồng, tăng trưởng tín dụng tăng 34,8% so với năm 2022.

Hoạt động tín dụng nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh An Giang: Kết quả và một số giải pháp, khuyến nghị

Hoạt động tín dụng nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh An Giang: Kết quả và một số giải pháp, khuyến nghị

26/12/2023
448 lượt xem
Ngành nông nghiệp An Giang đã được cơ cấu lại theo hướng hiện đại, phát triển về quy mô, trình độ sản xuất, chất lượng tăng trưởng.

Dòng chảy tín dụng - Động lực phát triển ngành hàng lúa gạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Dòng chảy tín dụng – Động lực phát triển ngành hàng lúa gạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long

18/12/2023
970 lượt xem
Ngành hàng lúa gạo là điểm sáng trong xuất khẩu nông sản năm 2023, trong đó có sự đóng góp lớn của dòng chảy tín dụng ngân hàng tạo động lực mới cho ngành hàng lúa gạo chất lượng cao.

Agribank và những giải pháp đưa Nghị quyết số 19-NQ/TW vào cuộc sống

Agribank và những giải pháp đưa Nghị quyết số 19-NQ/TW vào cuộc sống

08/12/2023
1.462 lượt xem
Kinh tế thế giới và trong nước thời gian qua đã đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, ngành Ngân hàng cùng với các bộ, ngành đã nỗ lực đưa ra nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế.

Tuyên Quang: Hiệu quả tín dụng chính sách từ sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền

Tuyên Quang: Hiệu quả tín dụng chính sách từ sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền

08/12/2023
1.420 lượt xem
Cuối năm 2022, Tuyên Quang còn 40.522 hộ nghèo, chiếm 18,9% hộ dân toàn tỉnh; dự kiến năm 2023, tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 15,39%. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVII đặt mục tiêu đến năm 2025 giảm tỉ lệ hộ nghèo xuống dưới 10%, giảm tỉ lệ thiếu hụt việc làm xuống dưới 15%, tạo việc làm cho hơn 15.000 hộ nghèo tại tỉnh Tuyên Quang

Điều hành chính sách tiền tệ đóng vai trò tích cực trong hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng kinh tế

Điều hành chính sách tiền tệ đóng vai trò tích cực trong hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng kinh tế

07/12/2023
1.592 lượt xem
Kinh tế thế giới năm 2023 nhìn chung tăng trưởng thấp, mức độ tăng trưởng phân hóa và không đồng đều giữa các khu vực. Theo dự báo vào tháng 10/2023 của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), kinh tế thế giới được nâng dự báo lên mức 2,1%, tăng 0,3 điểm phần trăm so với dự báo được đưa ra trước đó.

Tăng cường phối hợp các giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt đối với các dịch vụ công

Tăng cường phối hợp các giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt đối với các dịch vụ công

06/12/2023
1.703 lượt xem
Nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM), trong đó có TTKDTM đối với các dịch vụ công, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã phối hợp các bộ, ngành liên quan hoàn thiện hành lang pháp lí, chú trọng phát triển hạ tầng công nghệ để tăng kết nối và đồng bộ, đồng thời tập trung triển khai, kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cho phép các tổ chức tín dụng (TCTD) có thể xác minh thông tin nhận biết khách hàng, làm sạch dữ liệu và hỗ trợ khách hàng trong tiếp cận các dịch vụ ngân hàng.

Quy định chặt chẽ hơn về quy trình nhận biết, định danh khách hàng đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán

Quy định chặt chẽ hơn về quy trình nhận biết, định danh khách hàng đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán

28/11/2023
1.931 lượt xem
Nhằm tăng cường an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán, ngăn ngừa các hành vi lợi dụng dịch vụ thanh toán, ví điện tử để thực hiện các mục đích bất hợp pháp, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tăng cường phối hợp với các bộ, ngành liên quan hoàn thiện về pháp lí, theo đó sẽ quy định chặt chẽ hơn về quy trình nhận biết, định danh khách hàng; dự kiến bổ sung quy định yêu cầu sử dụng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp để mở tài khoản thanh toán, ví điện tử, thẻ ngân hàng bằng phương thức điện tử.

Tăng cường hiệu quả công tác thi hành án dân sự trong hoạt động tín dụng, ngân hàng - Kinh nghiệm thực tiễn tại tỉnh Quảng Trị

Tăng cường hiệu quả công tác thi hành án dân sự trong hoạt động tín dụng, ngân hàng – Kinh nghiệm thực tiễn tại tỉnh Quảng Trị

17/11/2023
2.122 lượt xem
Trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 03/01/2015 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2015

Nguồn vốn chính sách giúp người chấp hành xong án phạt tù làm lại cuộc đời

Nguồn vốn chính sách giúp người chấp hành xong án phạt tù làm lại cuộc đời

09/11/2023
944 lượt xem
Bắt đầu từ ngày 10/10/2023, người chấp hành xong án phạt tù sẽ được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) lên đến 100 triệu đồng/người. Đây được xem là cánh cửa để mở ra một cuộc đời mới cho những người từng lầm đường, lạc lối, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống.

Ngân hàng lưu động tại Quảng Nam: Mở đường cho người dân vùng núi cao thoát nghèo

Ngân hàng lưu động tại Quảng Nam: “Mở đường” cho người dân vùng núi cao thoát nghèo

09/11/2023
895 lượt xem
Thời gian qua, mô hình điểm giao dịch lưu động (ngân hàng lưu động) bằng xe ô tô chuyên dụng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tại tỉnh Quảng Nam đã giúp người dân các bản làng vùng núi cao dễ dàng tiếp cận nguồn vốn, phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

 Tăng cường vai trò của bảo hiểm tiền gửi trong phát hiện sớm và can thiệp kịp thời các tổ chức tín dụng yếu kém

Tăng cường vai trò của bảo hiểm tiền gửi trong phát hiện sớm và can thiệp kịp thời các tổ chức tín dụng yếu kém

07/11/2023
774 lượt xem
Phát hiện sớm và can thiệp kịp thời các tổ chức tín dụng (TCTD) yếu kém rất quan trọng đối với hoạt động hiệu quả và ổn định của hệ thống bảo hiểm tiền gửi (BHTG). Tại Việt Nam, việc đồng bộ cơ sở pháp lí về can thiệp sớm, trong đó có sửa đổi Luật BHTG, sẽ tạo “bước đệm” vững chắc cho Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) tham gia ngày càng có hiệu quả vào quá trình này.

Tuyên Quang thúc đẩy tài chính toàn diện vùng nông thôn

Tuyên Quang thúc đẩy tài chính toàn diện vùng nông thôn

04/11/2023
885 lượt xem
Ngày 22/01/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 149/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (Quyết định số 149) với mục tiêu để mọi người dân và doanh nghiệp đều được tiếp cận, sử dụng an toàn, thuận tiện các sản phẩm, dịch vụ tài chính phù hợp nhu cầu, với chi phí hợp lý, do các tổ chức được cấp phép cung ứng một cách có trách nhiệm và bền vững; trong đó, chú trọng đến nhóm người nghèo, người thu nhập thấp, người yếu thế, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ.

Tài trợ khủng bố và công tác phòng, chống tài trợ khủng bố

Tài trợ khủng bố và công tác phòng, chống tài trợ khủng bố

02/11/2023
1.512 lượt xem
Khủng bố là một trong những vấn đề nghiêm trọng và nguy cơ hàng đầu đối với an ninh toàn cầu. Sự phát triển không ngừng của các mạng lưới, thủ đoạn tài trợ khủng bố đã tạo ra một loạt các thách thức phức tạp cho cộng đồng quốc tế trong việc ứng phó với khủng bố. Bài viết sẽ tìm hiểu khái niệm, quy trình tài trợ khủng bố và hậu quả của nó, cũng như nhìn nhận về công tác phòng, chống tài trợ khủng bố ở Việt Nam.

BIDV trên hành trình trở thành “Ngân hàng Xanh”

BIDV trên hành trình trở thành “Ngân hàng Xanh”

31/10/2023
1.706 lượt xem
Tại Nghị quyết số 27-NQ/ĐU ngày 03/10/2023 về thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050, Đảng ủy Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã xác định: Việc triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

love of my life march 2 2021 full episode freeteleserye.com abot kamay na pangarap march 24 2023 xxx kanada video popcornporn.info hindi saxi vidio bangla xxx vidio pornbraze.mobi sexi indian girls mami xvideos greenporn.mobi sridevi boobs indian aunty fucking xnxx porn-tube-box.com www village sex video
boku dake no yuuyami hentaicraft.net soushisouai note nisatsume نيك ومساج supercumtube.com صورزب كبير indian porn queen indaporn.com wwwsex all india sex videos porn-tube-lib.com telugu sex actress.com tamil nayanthara sex beemtube.org group sex party
xnxx samantha romaporn.mobi realsexvideos افلام جنس ايطالي meyzo.info سكس اكرانيا محارم امريكي senkoy.net سكس ملهلب حكيات جنسية ufym.info جنس حوامل chudai hi chudai video elporno.mobi bondage meaning in tamil