Đầu tư chưa xứng tiềm năng

Xét về tiềm năng thu hút đầu tư Quảng Nam có nhiều yếu tố thuận lợi. Bởi, địa phương có vị trí thuận lợi trong khu vực duyên hải miền Trung, nguồn nhân lực trẻ, có tay nghề và chi phí lao động thấp, hạ tầng giao thông ngày càng được hoàn thiện. Hiện, trên địa bàn toàn tỉnh có 14 khu công nghiệp, 92 cụm công nghiệp. Đặc biệt, Quảng Nam hiện có quỹ đất sạch rộng, đảm bảo đáp ứng yêu cầu về quỹ đất cho các dự án quy mô phát triển. Trong đó, Khu kinh tế mở Chu Lai 27.040 ha, với cơ sở hạ tầng, cơ chế thu hút đầu tư hấp dẫn…

Về đối tác Hoa Kỳ, giá trị xuất khẩu của Quảng Nam sang thị trường Hoa Kỳ năm 2022 đạt hơn 1,126 tỷ USD, chiếm 56,2% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của địa phương. Trong 10 tháng năm 2023, giá trị xuất khẩu của Quảng Nam sang Hoa Kỳ đạt 438,45 triệu USD, với một số mặt hàng xuất khẩu chính như, may mặc, giày da, sản phẩm gỗ, thiết bị điện tử, bóng đèn, chip điện tử, sợi, lều cắm trại, bọc ghế sofa, sơmi rơmoóc, thiết bị, linh kiện phụ tùng ngành ô tô…

Công ty Cổ phần Tập đoàn Ô tô Trường Hải (Thaco), với “đại bản doanh” đóng ở Quảng Nam cũng đã ký kết hợp tác với nhiều khách hàng Hoa Kỳ, xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ đạt 150 triệu USD/tổng doanh thu xuất khẩu 200 triệu USD năm 2022 với các sản phẩm chủ lực là sơmi rơmoóc, thiết bị, sản phẩm cơ khí, linh kiện phụ tùng trong và ngoài ngành ô tô.

Có thể nói, Hoa Kỳ trở thành một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của địa phương. Tuy nhiên, về thu hút đầu tư từ quốc gia này vào Quảng Nam lại còn khá khiêm tốn.

Xét về tiềm năng thu hút đầu tư Quảng Nam có nhiều yếu tố thuận lợi
Quảng Nam có nhiều yếu tố thuận lợi để thu hút đầu tư

Trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 194 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 6,06 tỷ USD, nhưng chỉ có 7 dự án FDI từ Hoa Kỳ với tổng vốn đăng ký 5,86 triệu USD. Các dự án của nhà đầu tư Hoa Kỳ chủ yếu được cấp trong giai đoạn từ năm 2021 trở về trước trong khi tiềm năng thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI nói chung và từ Hoa Kỳ nói riêng vào Quảng Nam còn rất lớn. Do đó, với việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng cấp mối quan hệ lên thành đối tác chiến lược toàn diện sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Quảng Nam cũng như các địa phương khác ở miền Trung, tăng kim ngạch thương mại song phương với Hoa Kỳ cũng như thu hút nhiều hơn các dự án FDI đến từ quốc gia này.

Thành lập khu công nghiệp Quảng Nam – Hoa Kỳ

Trong thời gian tới, Quảng Nam mong muốn thu hút các dự án FDI Hoa Kỳ với công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, năng lượng tái tạo, năng lượng mới, các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ hiện đại, hoạt động nghiên cứu và phát triển, công nghiệp hàng không, công nghiệp xanh… Đây cũng là những lĩnh vực mà Hoa Kỳ có thế mạnh và đang nắm giữ các công nghệ hàng đầu thế giới, là cơ hội cho các doanh nghiệp của tỉnh tiếp cận với các công nghệ hiện đại, có thể tham gia nhiều hơn vào chuỗi cung ứng sản xuất.

Mới đây, tại Diễn đàn “Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam và Hoa Kỳ – Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt” tổ chức tại Đà Nẵng, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chia sẻ, Quảng Nam sẽ định hướng xúc tiến đầu tư thành lập Khu công nghiệp Quảng Nam – Hoa Kỳ trên địa bàn. Trong đó, ưu tiên thu hút ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành kinh tế số như: Công nghiệp ICT, kỹ thuật số, kỹ thuật nano, công nghiệp sinh học, vật liệu mới, năng lượng sạch… Ưu tiên các dự án có hàm lượng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa, chuyển giao công nghệ, đảm bảo sự tham gia của doanh nghiệp địa phương trong chuỗi giá trị, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế – xã hội.

Xuất khẩu sản phẩm si mi rơ mooc của Thaco sang thị trường Hoa Kỳ.
Xuất khẩu sản phẩm sơ mi rơ móoc của Thaco sang thị trường Hoa Kỳ

Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Quảng Nam, ông Bửu cho biết thêm, thời gian tới, Quảng Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, đô thị, hạ tầng xã hội, xây dựng hệ thống logistics hiện đại, rộng khắp để nhà đầu tư Hoa Kỳ có nền tảng đến đầu tư lâu dài.

Đặc biệt, Quảng Nam sẽ đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng được các yêu cầu cao của các nhà đầu tư Hoa Kỳ, nhất là nguồn nhân lực về công nghệ. Cùng với đó là định hướng thu hút các dự án FDI có chọn lọc kỹ càng hơn, nâng cao các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường, tăng trưởng xanh, giảm lượng khí thải để hướng tới phát triển bền vững và tuân thủ các cam kết chống biến đổi khí hậu; ưu tiên phát triển các ngành dịch vụ du lịch, y tế, chăm sóc sức khỏe, các cơ sở y tế thuộc hệ thống y tế của Hoa Kỳ, logistics.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex