Thông tin với báo chí chiều 16/11, ông Hoàng Văn Đại, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết nguyên nhân chính gây ra đợt mưa lũ lớn ở miền Trung trong những ngày qua là sự kết hợp giữa không khí lạnh và nhiễu động gió đông trên cao. Đây là hình thế điển hình gây mưa lớn cho khu vực. 

Chỉ trong vòng các ngày 14-16/11, nhiều nơi từ Hà Tĩnh đến Thanh Hóa và phía đông Tây Nguyên ghi nhận lượng mưa phổ biến 200-400mm, có nơi trên 500mm. Đặc biệt, khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa to lên tới 300-600mm.

“Đáng lưu ý, một số điểm ghi nhận lượng mưa cực đoan trên 1.000mm, tập trung chủ yếu ở Thừa Thiên Huế”, ông Đại nói và cho biết mực nước lũ trên các trạm Kim Long, Phú Ốc được xác định là lớn nhất trong vòng 10 năm gần đây và lớn thứ 5 trong vòng 30 năm qua.

Thừa Thiên Huế hứng đợt lũ lớn chưa từng có trong 10 năm qua - 1

Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Hoàng Văn Đại thông tin về đợt mưa lũ những ngày qua ở miền Trung (Ảnh: Mẫn Nhi).

Thừa Thiên Huế cũng là địa phương chịu ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề nhất trong những ngày qua do nằm trong tâm mưa. Các hồ chứa lớn đều phải điều tiết lũ, giảm lũ cho khu vực hạ du. 

Ông Đại nhận định tình hình lũ ở miền Trung còn diễn biến rất phức tạp.

Mực nước trên các sông từ Quảng Bình đến Ninh Thuận phổ biến báo động 2, trên báo động 3. Đặc biệt, các sông ở Thừa Thiên Huế và Quảng Ngãi ghi nhận lũ báo động 3 và trên báo động 3. 

Trước diễn biến trên, ngập lụt diện rộng đang diễn ra ở khắp khu vực hạ du của các sông từ Quảng Bình đến Thanh Hóa, trong đó nặng nhất ở hạ du các sông thuộc Thừa Thiên Huế. 

Đồng thời, lũ quét cũng xảy ở nhiều nơi, trọng tâm ven các đường quốc lộ trung du, miền núi tại Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh, Quảng Nam. 

Thừa Thiên Huế hứng đợt lũ lớn chưa từng có trong 10 năm qua - 2

TP Huế ngập nặng trong ngày 15-16/11 gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân (Ảnh: Nhật Tân).

Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết tối nay và ngày 17/11, mưa dông còn tiếp diễn ở nhiều nơi nhưng có xu hướng giảm dần.

Trong đó, từ nam Nghệ An đến Quảng Bình có lượng phổ biến 20-50mm, có nơi trên 50mm. Từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi dao động 70-100mm, Quảng Trị đến Ninh Thuận 40-70mm.

Với lượng mưa trên, lũ trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi có xu hướng xuống chậm. Riêng các sông ở Khánh Hòa và Ninh Thuận khả năng lên trở lại, dao động báo động 2 và trên báo động 2.

“Ngập lụt từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi và Khánh Hòa sẽ giảm nhanh sau ngày 17/11”, ông Đại thông tin, đồng thời khuyến cáo người dân khu vực miền núi, trung du các tỉnh miền Trung đề phòng nguy cơ sạt lở do độ ẩm trong đất đã bão hòa. 

Thừa Thiên Huế hứng đợt lũ lớn chưa từng có trong 10 năm qua - 3

Nước ngập gần ngang bụng ở TP Nha Trang đêm 15/11 (Ảnh: Phú Khánh).

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, tính đến tối 16/11, mưa lũ trong 3 ngày qua ở Thừa Thiên Huế và Quảng Trị đã khiến 2 người chết và 3 người mất tích.

Hiện, 12.906 nhà còn ngập ở mức 0,2-0,6m; trong đó chỉ riêng Thừa Thiên Huế đã có gần 10.500 ngôi nhà bị ngập. Thời điểm ghi nhận thiệt hại nặng nề nhất có đến 20.761 nhà ngập, nơi sâu nhất là 1m. 

Về nông nghiệp, 172 ha cây ăn quả, hoa màu và 50.000 cây giống lâm nghiệp, 5.000 cây hoa cúc giống tại Quảng Trị bị thiệt hại. Thiệt hại về nông nghiệp ghi nhận 1.100 con gia súc, gia cầm; 2 ha nuôi trồng thủy sản. 

Về giao thông, thời điểm lớn nhất 85% các tuyến đường tại TP Huế bị ngập; ngập lụt gây ách tắc tại các tuyến quốc lộ 1A, 49B, 49C; tỉnh lộ 582, 582B, 584, 4, 6, 6B, 8C, 9, 11A, 11B, 11C, 17, 17B, nhiều tuyến đường liên thôn, xã ở Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Hiện, nước rút, quốc lộ 1A đã thông tuyến.

Trong tối nay, tại trụ sở Chính phủ sẽ diễn ra cuộc họp trực tuyến với tỉnh Thừa Thiên Huế về công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex