Ngày 12/1, VKSND tỉnh Phú Yên cho biết, vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Phạm Đình Cự (68 tuổi, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên) về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cấp dưới của ông Cự là bị can Đỗ Duy Vinh, 68 tuổi, cựu Giám đốc Sở Tài chính cũng bị truy tố cùng tội trên.

phamdinhcu 1.jpg
Ông Phạm Đình Cự thời điểm bị khởi tố bị can, hồi tháng 9/2023. Ảnh: Nguyệt Thi.

Trrước đó, hồi tháng 9/2023, ông Cự và ông Vinh bị Công an tỉnh Phú Yên khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Theo cáo trạng, năm 2007, Công ty CP Pymepharco được UBND tỉnh Phú Yên giao gần 1.200 m2 đất nằm mặt tiền đường tại ô phố A2, đường Hùng Vương, TP Tuy Hòa, không qua đấu giá. Doanh nghiệp dự kiến thực hiện dự án Trung tâm Kinh doanh dược, mỹ phẩm, dịch vụ y tế Phú Yên, thời gian 70 năm.

Đến năm 2012, ông Đỗ Duy Vinh khi đó còn giữ chức Giám đốc Sở Tài chính đã tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh là ông Phạm Định Cự ký thông báo cho phép Công ty CP Pymepharco chuyển nhượng quyền sử dụng đất của khu đất này cho một ngân hàng có chi nhánh tại địa phương.

Sau đó, ông Vinh tiếp tục ký thông báo, đề nghị doanh nghiệp này phải nộp 3,5 tỷ đồng tiền sử dụng diện tích đất trên.

Còn ông Phạm Đình Cự khi giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh đã ký thông báo cho phép Công ty CP Pymepharco chuyển nhượng gần 1.200 m2 đất cho ngân hàng trên nhằm xây trụ sở làm việc, với thời hạn 50 năm.

Tháng 7/2013, Pymepharco làm thủ tục xóa đăng ký góp vốn; chuyển nhượng toàn bộ khu đất của dự án cho ngân hàng với giá 16 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, hành vi của bị can Cự và Vinh là không đúng quy định của pháp luật, gây thất thoát tài sản Nhà nước với số tiền hơn 10 tỷ đồng.